Adsota Creative Agency Blog

Nên dùng dạng quảng cáo di động nào thì tốt nhất?

Chào các bạn, vậy là chúng ta đã kết thúc kì nghỉ lễ Tết Nguyên đán, các bạn hẳn đã nạp lại đầy đủ năng lượng để tiếp tục chiến đấu trong một năm con Khỉ đầy thử thách mới và những thành công mới đang chờ đợi các bạn nỗ lực. Hôm nay hãy cùng Adsota tìm hiểu xem loại hình quảng cáo di động nào là tốt nhất nhé.

ad-formats-featured-image-698x400

Như các bạn đã biết thì chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ di động, mọi người sử dụng di động nhiều, phổ biến hơn PC, nhưng quảng cáo di động thì vẫn là một sân chơi mới đầy tiềm năng mà nhiều nhà quảng cáo chưa khám phá tới.

Theo báo cáo của Mary Meeker khoảng giữa năm ngoái:

 • 29% thời gian của người dùng là dành cho điện thoại, và con số này hiện vẫn đang không ngừng tăng trưởng.
 • Tổng lượng truy cập tăng trưởng gần 70% so với cùng kì năm trước đó.
 • Trung bình ở Mỹ, mỗi người dành đến 24% thời gian của họ cho di động.
 • Ở Mỹ, thời gian người dùng dành cho di động nhiều hơn desktop là 51%.

Vậy nên quảng cáo trên di động đang trở nên rất quan trọng với thương hiệu và các nhà quảng cáo, giờ không còn là thời đại của quảng cáo trên desktop nữa. Nhưng nhiều nhà quảng cáo chắc chắn khi tham gia mảng này cũng đều tự hỏi mình nên quảng cáo như thế nào, loại hình quảng cáo như thế nào là tốt nhất trên di động.

Đó chính là lý do Adsota sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài này để bạn có thể chọn ra cho mình loại quảng cáo thích hợp nhất.

1. Quảng cáo bằng Banner (Banner Ads).

mobile-ad-format-Alila-banner

mobile-ad-format-Ford-banner

mobile-ad-format-KFC-banner

Ưu điểm:

 • Thích hợp cho mọi loại màn hình.
 • Có thể triển khai với số lượng lớn
 • Rẻ
 • Triển khai dễ dang, nhanh chóng
 • Dễ dàng tích hợp

Nhược điểm:

 • Bị giới hạn về kích thước quảng cáo
 • Không gây được chú ý với người dùng nên dễ bị bỏ qua.
 • Tỉ lệ chuyển đổi không cao

Có thể làm banner tĩnh hoặc động và thường xuất hiện ngẫu nhiên ở trên đầu hoặc dưới chân màn hình. Loại hình quảng cáo này khá được các nhà quảng cáo ưa chuộng trên desktop vì độ hiệu quả của của nó, nhưng lại không ấn tượng lắm trên các ứng dụng di động. CTR (tỉ lệ click/số lần hiển thị) và eCPM (Giá mỗi nghìn lần hiển thị hiệu quả. eCPM là ước tính doanh thu bạn nhận được cho mỗi nghìn lần hiển thị quảng cáo. eCPM được tính bằng (Tổng thu nhập / Số lần hiển thị) x 1000) của nó cũng thấp nhất theo dữ liệu gần đây được thu thập bởi AppFlood (CTR chỉ khoảng 0,23%). Loại hình này xuất hiện ngẫu nhiên và không hiệu quả cho lắm do tỉ lệ click vào banner khá hên xui, tuy nhiên nếu bạn có thể làm nội dung cho banner thích hợp, bắt mắt, xuất hiện đúng lúc không gây khó chịu cho người dùng thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Và một điều không may của loại hình này dễ bị “banner blindess” – tức là điểm mù quảng cáo banner, ám chỉ việc bỏ qua banner 1 cách vô thức của người dùng.

Để thành công với loại hình quảng cáo này còn phụ thuộc khá nhiều vào độ nhận diện thương hiệu. Với những thương hiệu lớn, họ dễ dàng thiết kế banner hơn vì không cần phải thêm nhiều thông tin, giải thích cho người dùng biết họ là ai và bạn cần gì ở họ, vì đơn giản là họ là thương hiệu lớn và người dùng đã biết họ là ai rồi. Không như những thương hiệu nhỏ, mới lại cần thêm thông tin gì đó vào banner rất dễ gây rối mắt người xem.

Quảng cáo theo kiểu banner này rất linh hoạt và đơn giản, bạn dễ dàng làm và triển khai. Tuy nhiên loại hình này lại không hiệu quả cho lắm, CTR khá thấp và đây là loại hình quảng cáo đem về lợi nhuận thấp nhất trong tất cả các loại hình quảng cáo. Về lý thuyết là vậy, nhưng nếu bạn biết cách kết hợp nội dung phù hợp và việc xuất hiện đúng với nhu cầu người dùng thì lại rất hiệu quả.

Bạn nên lưu ý việc thiết kế banner cần cân đối, thiết kế phải tật bắt mắt và tinh tế, không phản cảm cho người xem. Các nhà quảng cáo nên đặt các chi tiết chính, muốn nhấn mạnh thật nổi bật, kêu gọi hành động ngắn gọn xúc tích. Tránh dùng nhiều tông màu sáng, nhiều chữ hay những hình hoạt quá đơn giản, thô sơ.

Và có thể bạn chưa biết, trong Android, quảng cáo dạng banner này có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất là những banner có nội dung về đời sống (2.02%), còn ở iOS thì quảng cáo banner hiệu quả nhất lại là banner có nội dung rao vặt (2.7%)

2. Quảng cáo đan xen (Interstitial ads)

mobile-ad-format-interstitials

Bạn có thể hình dung đây là dạng quảng cáo sẽ hiển thị trước khi người dùng truy cập vào nội dung cần xem, đôi khi họ sẽ phải chờ một thời gian để xem quảng cáo trước khi bỏ qua.

Ưu điểm:

 • Có khoảng rộng để tha hồ truyền tải thông điệp, có thể full màn hình luôn.
 • Tỉ lệ chuyển đổi, tương tác cao
 • Để lại ấn tượng cao
 • Nội dung có thể là dạng banner động hay video giúp tương tác cao.
 • Dễ dàng và nhanh chóng triển khai

Nhược điểm:

 • Cần đầu tư thời gian, công sức vào việc thiết kế và tích hợp vào vị trí phù hợp
 • CTR cao có thể là kết quả từ việc bấm nhầm khi tắt quảng cáo
 • Có thể gây khó chịu – trong trường hợp xuất hiện không đúng lúc.

Dạng quảng cáo đan xen thường được các nhà quảng cáo ưu thích với kích thước quảng cáo là 320×480. Với kích thước này cho phép nhà quảng cáo có thể thiết kế nội dung nhiều hơn, rõ ràng hơn khi kêu gọi hành động, sáng tạo hơn về nội dung như video, địa điểm cửa hàng,…

Dưới đây là một số size quảng cáo đan xen bạn có thể tham khảo:

mobile-ad-format-intersitials-size

Thông thường, dạng quảng cáo này xuất hiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể là xuất hiện ngay khi người dùng mở ứng dụng, hoặc có thể là đang lướt web sẽ lướt qua nó hay là đột nhiên xuất hiện lúc người dùng đang sử dụng ứng dụng. Nó sẽ yêu cầu người dùng phải tương tác, click vào để tắt quảng cáo hoặc click để xem tiếp,…

Dạng quảng cáo được đặt khi người dùng lướt web được xem là khá hiệu quả (VD: Khi đang đọc báo lúc vuốt sẽ vuốt qua quảng cáo trước khi đọc tiếp nội dung), banner quảng cáo dạng này có thể vẫn full màn hình không gây phản cảm cho người dùng, ngoài ra nó còn tránh được việc người dùng click nhầm khi tắt quảng cáo

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, nơi đặt quảng cáo tốt nhất là trong các game di động và xuất hiện lúc chuyển màn chơi. Bởi lúc này gần như là khoảng thời gian người dùng không còn – chưa –  tập trung cho game nên quảng cáo xuất hiện lúc này sẽ không gây khó chịu, thậm chí còn có tương tác tốt hơn.

Nhìn chung thì quảng cáo đan xen được đánh giá là khá hiệu quả. InMobi công bố rằng họ sử dụng phương thức quảng cáo này và nhận thấy CTR của nó cao hơn 2-3 lần so với quảng cáo bằng phương thức banner chúng ta vừa tìm hiểu ở trên. Và tất nhiên là hiệu quả tăng cũng đồng nghĩa với việc chi phí dành cho nó cũng cao hơn.

3. Quảng cáo có thể mở rộng(Expandable Ads)

mobile-ad-format-expandable-ad

Đây là một loại quảng cáo của loại hình Rich Media, chúng ta đã từng thấy khá phổ biến trên desktop trước đây, và áp dụng vào Mobile thì nó giống với sự kết hợp của quảng cáo banner với quảng cáo đan xen chúng ta vừa tìm hiểu ở trên.

Ưu điểm:

 • Có khả năng hiển thị nhiều thông tin hơn với việc mở rộng thêm banner khi người dùng bấm vào, tăng khả năng tương tác hơn

Nhược điểm:

 • Với những người dùng cơ bản thì họ sẽ không hiểu rằng bấm vào banner sẽ xem được thêm nhiều điều thú vị và đóng nó đi.

Thường thì quảng cáo dạng này sẽ cần thiết kế 2 banner, một là banner nhỏ ở trên góc (VD: 320×50 pixel) và một banner to để khi user bấm vào banner nhỏ sẽ xuất hiện với đầy đủ thông tin hơn (VD loại này size thường khoảng 320×480). Với banner to, nhà quảng cáo có thể hiển thị nhiều thông tin hơn, truyền tải thông điệp cho người dùng tiện hơn. Người dùng có thể dễ dàng hiểu thông điệp của nhà quảng cáo mà không cần phải chuyển qua một trang landing page.

mobile-ad-format-expandable-size

Quảng cáo mở rộng kiểu này là chiến thuật khá hay khắc phục được điểm mù quảng cáo của quảng cáo banner chúng tôi đã nói ở trên, ngoài ra các chuyên gia khuyên các nhà quảng cáo đừng quá lạm dụng nhiều quảng cáo mở rộng này, vì với tần suất quá nhiều có thể sẽ khiên người dùng cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên cái hay của quảng cáo dạng này là người dùng ưa thích hơn, họ sẵn sàng xem quảng cáo full màn hình trong ứng dụng hơn là việc phải chuyển qua 1 website nào đó để xem tiếp, chi tiết.

4. Quảng cáo Video (Video Ads)

mobile-ad-format-video-ad-examples

Ưu điểm:

 • Người dùng thích
 • Dễ dàng thu hút sự chú ý
 • Rất tốt cho thương hiệu
 • CTR cao

Nhược điểm:

 • Chi phí quảng cáo đắt
 • Với những quảng cáo video không thể bỏ qua có thể gây khó chịu
 • Khó kiếm soát trong việc muốn người xem xem hết quảng cáo video. Trong nhiều trường hợp người dùng sẽ skip video vì không muốn làm phiền, hoặc đơn giản là vì họ đã xem video đó trước rồi nên sẽ không xem lại, như vậy khá là lãng phí. Tuy nhiên nếu quảng cáo của bạn hay, thú vị thì bạn sẽ thu về rất nhiều lượng người xem, thậm chí là được share lên các mạng xã hội trở nên viral.

Quảng cáo video trong ứng dụng ngày nay đang phát triển khá mạnh và hiệu quả. Về loại hình quảng cáo tiềm năng này Adsota cũng từng nhắc đến trong bài “6 xu hướng trong quảng cáo di động bạn nên biết”  các bạn có thể tham khảo thêm. Sự bùng nổ của quảng cáo video trên di động là vô cùng ấn tượng vì nó thu về hiệu quả cao, tỉ lệ tương tác nhiều và đặc biệt phù hợp cho quảng cáo game hay thương hiệu.

Tỉ lệ quảng cáo video được xem trong ứng dụng cao hơn (14%) so với quảng cáo video trên trình duyệt di động (chỉ 8.3%). Và một khi người dùng đã xem video thì tỉ lệ người dùng xem hết video trong ứng dụng cao hơn trình duyệt di động là không đáng kể. 53.3% vs 52.7%

Video quảng cáo thường khoảng từ 15-30s khi người dùng bấm vào xem. Một số nhà quảng cáo chịu chơi hơn khi bỏ nhiều kinh phí hơn để video tự động chạy ngay khi xuất hiện, điều này nhìn chung là tốt, nhưng với nhiều người dùng họ sẽ khó chịu khi phải miễn cưỡng xem. Đó cũng là lý do quảng cáo video nếu không được nghiên cứu, triển khai cẩn thận sẽ phản tác dụng, nội dung nhàm chán, banner không đủ hấp dẫn hay để người dùng hiểu để bấm vào xem, hoặc đôi khi phải miễn cưỡng xem một video quá dài có thể khiến người dùng tắt luôn ứng dụng, chúng tôi gợi ý bạn nên dùng video quảng cáo từ 15-30s thôi. Và đặc biệt lưu ý không chỉ riêng quảng cáo Video là việc chọn vị trí quảng cáo cũng phải nghiên cứu kĩ để không gây phản cảm, phá vỡ trải nghiệm người dùng ứng dụng.

Để thiết kế quảng cáo video tốt bạn nên sáng tạo trong content, banner quảng cáo, hãy nghiên cứu và thử nghiệm để chắc chắn kết quả tốt nhất, chúng tôi đề nghị các nhà quảng cáo nên xem xét việc đặt quảng cáo video chỉ phát khi người dùng bấm vào banner để xem để giảm thiểu tối đa rủi ro khiến người dùng khó chịu, tức giận khi họ bắt buộc phải xem 1 cái gì đó mà họ không mong muốn, hãy tôn trọng người dùng!

5. Quảng cáo tự nhiên (Native Ads)

mobile-ad-format-native-ads

Ưu điểm:

 • Mức độ gây khó chịu cho người dùng thấp hơn các loại khác
 • Tỉ lệ CTR cao (10.6%)
 • Tỉ lệ tương tác tốt hơn (14%)
 • Tăng trải nghiệm người dùng

Nhược điểm:

 • Chi phí bảo trì cao

Quảng cáo tự nhiên được định nghĩa là một chiến lược quảng cáo cho phép các công ty quảng bá nội dung của họ dựa trên trải nghiệm đặc thù trong ứng dụng.

Cái hay của quảng cáo tự nhiên là không gây gián đoạn trải nghiệm của người dùng, với quảng cáo tự nhiên người xem có trải nghiệm như đang xem một nội dung bình thường. Quảng cáo dạng này cũng có thể gồm video, ảnh, nhạc,…

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng “sợ” quảng cáo như hiện nay, nhiều người có lý do để tin rằng Native Advertising sẽ là xu hướng mới trong internet marketing. Thực tế, theo một nghiên cứu mới đây của Sharethrough và Media Lab IPG, người tiêu dùng trực quan với NA thường xuyên hơn 52% so với các quảng cáo banner truyền thống.

Native - FB mobile

Chốt lại thì chẳng có một công thức nào cho việc dùng loại quảng cáo nào là tốt nhất, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, còn tùy thuộc vào chiến dịch quảng cáo của bạn như thế nào mà tự chọn cho mình phương thức quảng cáo tốt nhất, hiệu quả nhất qua những quá trình thử nghiệm. Tốt nhất trước để chọn loại quảng cáo thích hợp bạn nên:

 • Xác định rõ đối tượng muốn nhắm tới là người như nào, mục tiêu chiến dịch là gì.
 • Hãy thử nghiệm, A/B Testing để tìm ra phương thức hiệu quả nhất.
 • Chắc chắn là quảng cáo của bạn sẽ không gây phản cảm, gây gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

Sau cùng, chúng tôi chúc các bạn sẽ chọn được cho mình loại hình quảng cáo tốt nhất, đừng quên truy cập Adsota thường xuyên để cập nhật các bài mới.

Comments

comments

Leave a Comment