Adsota Creative Agency Blog

mobile-web-la-gi-tong-quan-ve-mobile-web-1

Mobile web là gì? Tổng quan về Mobile web

Mobile web là các website được tối ưu hóa để hiển thị tốt hơn cho người dùng khi họ xem trên điện thoại. Trên thực tế có 3 loại mobile web thường thấy dưới đây

1. Responsive site

Website tự động thay đổi kích thước và phương thức hiển thị tùy theo kích cỡ màn hình của thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập. Toàn bộ việc thay đổi của responsive website theo lẽ thường là dựa trên CSS mà hoàn toàn không tác động gì đến HTML và URL của website cũng không thay đổi.

mobile-web-la-gi-tong-quan-ve-mobile-web-1

https://blog.adsota.com/ là một ví dụ về responsive site: Hiển thị cùng một nội dung và HTML cho dù là trên web, iPad hay smartphone.

2. Dynamic serving site

Website tự động cung cấp 2 phiên bản website khác nhau về mặt dựa theo thiết bị mà người dùng truy cập vào website.

Sự khác biệt của dynamic serving so với responsive là HTML của các thiết bị nhận được sẽ khác nhau.

Giống nhau là URL của website sẽ không thay đổi.

Những ví dụ nổi bật về website dynamic serving: https://www.google.com.vn/ và https://www.amazon.com/

3. Separated mobile site

Hay còn gọi là xây dựng 2 website riêng biệt cho các phiên bản desktop và mobile. Những Separated mobile site sẽ không phụ thuộc nhau về mặt nội dung, URL cũng khác nhau. Các website này thường sẽ tự phát hiện người dùng sử dụng thiết bị gì để redirect vào phiên bảng website phù hợp.

mobile-web-la-gi-tong-quan-ve-mobile-web-2

Facebook là ví dụ về một trang có trang desktop (https://www.facebook.com/) và mobile (https://m.facebook.com/) là 2 trang riêng lẻ.

Tựu chung, mỗi loại mobile website đều có đặc trưng, điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây Adsota sẽ thống kê so sánh các yếu tố của mỗi loại để bạn có có thể dễ dàng nắm bắt và so sánh:

MOBILE WEB
Responsive Dynamic Serving Separate Mobile Site
Mô tả Thay đổi cho phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị người dùng Người dùng sẽ thấy phiên bản web khác nhau tùy theo thiết bị sử dụng Website khác nhau phục vụ cho từng thiết bị
Thiết lập Chỉ thay đổi về CSS, không thay đổi HTML Phục vụ phiên bản HTML khác nhau tùy theo thiết bị 1 website cho desktop và 1 website cho mobile
URL URL không thay đổi URL không thay đổi URL khác nhau cho desktop và mobile
Bảo trì Ít tốn kém nhân lực Tốn nhân lực về kỹ thuật Tốn nhân lực về kỹ thuật cũng như nội dung
Nội dung Chỉ 1 nội dung cho cả desktop và mobile Chỉ 1 nội dung cho cả desktop và mobile, hoặc có thể khác nhau tùy theo định hướng phát triển 2 website riêng biệt, có thể giống nhau hoặc riêng cho từng trang tùy theo định hướng phát triển
Chi phí phát triển Thấp Trung bình Cao
Trải nghiệm người dùng Tốt cho những trang đơn giản. Không tốt nếu website có nhiều tính năng và phức tạp. Tốt cho cả những website phức tạp và nhiều tính năng. Mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên điện thoại.
Tác động đến SEO Không ảnh hưởng Không ảnh hưởng Cần thiết lập về mặt kỹ thuật để đảm bảo không trùng lặp nội dung
Tốc độ web Phiên bản di động có thể load chậm hơn Tùy thuộc vào việc lập trình Tùy thuộc vào việc lập trình
Các vấn đề khác Nếu website bị down thì người dùng desktop và mobile đều không truy cập được. Nếu website bị down thì người dùng desktop và mobile đều không truy cập được. Nếu website desktop bị down mà website mobile không bị thì người dùng di động vẫn truy cập được và ngược lại

Tạm kết

Responsive thì rất tiện lợi và phù hợp cho các website thiên về tin tức, nội dung mà chủ yếu người dùng chỉ cần đọc là chủ yếu. Chi phí thiết lập thấp, bảo trì dễ dàng, thực hiện nhanh chóng và dễ quản lý nội dung, URL và SEO. Đây là lựa chọn cho đa số các website vừa và nhỏ không có các tính năng phức tạp. Đối với các website có nhiều tính năng hơn và có tính tương tác người dùng thì responsive đôi khi sẽ không đủ để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Dynamic serving thì phức tạp và tốn kém hơn trong việc thiết lập và mặt kỹ thuật nhưng vẫn dễ về phần bảo trì, quản lý về nội dung, URL và SEO. Nhưng dynamic serving mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn so với responsive cho các website có nhiều tính năng ví dụ như e-commerce.

Separate mobile site có lợi ích là mang lại trải nghiệp tốt nhất cho người dùng trên di động vì toàn bộ website được thiết kế và lập trình để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên chi phí cũng như thời gian để thực hiện là tốn kém nhất và việc bảo trì về kỹ thuật cũng như quản lý nội dung, URL và SEO cũng trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn có chi phí, thời gian và muốn mang lại trải nghiệm cao nhất cho người dùng thì đây là lựa chọn.

Comments

comments

Leave a Comment