Adsota Creative Agency Blog

su-khac-nhau-giua-digital-marketing-va-internetonline-marketing-1

Sự khác nhau giữa Digital Marketing và Internet/Online Marketing

Nếu vẫn còn đang phân vân hoặc mơ hồ giữa các khái niệm Digital Marketing, Internet marketing và Online marketing thì hãy cùng Adsota tìm hiểu qua nội dung bài chia sẻ dưới đây nhé:

Digital Marketing là gì?

Trên thực tế bạn thường được nghe các thuật ngữ Digital Marketing, Internet Marketing hay Online Marketing trôi nổi khắp nơi trên mạng và có khá nhiều người sử dụng như các từ đồng nghĩa và có thể thay thế nhau. Tuy nhiên, Digital Marketing lại là cụm từ mang ý nghĩa bao hàm hơn. Nói cách khác là Online Marketing (hay Internet Marketing) chỉ là một phần trong chiếc bánh Digital Marketing. Vậy chính xác thì Digital Marketing là gì?

Dưới đay là định nghĩa Digital Marketing được trích dẫn từ Wikipedia:

Digital marketing is marketing that makes use of electronic devices (computers) such as personal computers, smartphones, cellphones, tablets and game consoles to engage with stakeholders. Digital marketing applies technologies or platforms such as websites, e-mail, apps (classic and mobile) and social networks. – Wikipedia

Tạm dịch: “Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính cá nhân, smartphone, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng: website, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.”

Tất nhiên, đối với mỗi người sẽ có các cách hiểu khác nhau về Digital Marketing là gì. Tuy nhiên đối với cá nhân tác giả thì Digital Marketing được chia làm 2 phần rất riêng biệt và rõ ràng đó là Online Marketing (hay Internet Marketing) và Digital Advertising. Bạn đọc có thể theo dõi qua hình minh họa dưới đây

su-khac-nhau-giua-digital-marketing-va-internetonline-marketing-2

Trong đó:

  • Online Marketing / Internet Marketing là tập hợp các kênh quảng cáo liên quan tới việc đòi hỏi phải online hay nói cách khác là có kết nối mạng internet.
  • Digital Advertising thì lại chủ yếu là một số biện pháp quảng cáo mà trong đó bạn không cần kết nối mạng.

Chúng ta sẽ có thời gian đi phân tích sâu hơn về từng loại hình quảng cáo trong các bài viết sắp tới. Trong nội dung bài chia sẻ này chúng ta sẽ dừng ở việc tóm gọn về các loại quảng cáo mà thôi.

Online Marketing / Internet Marketing

SEO – SEM: Phương thức quảng cáo trên các bộ máy tìm kiếm phổ biến như Google, Yahoo và Bing (SEM); Bên cạnh đó tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm (SEO).

Mobile Marketing: Phương thức quảng cáo thông qua các thiết bị di động; Bao gồm các công việc: tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push và banner trong các ứng dụng hay trò chơi để khuyến khích người dùng cài đặt ứng dụng.

Email Marketing: Phương thức quảng cáo bằng hình thức gửi email tới các khách hàng có trong danh sách hoặc cơ sở dữ liệu và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

Content Marketing: Quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews hay tạo ra lợi nhuận.

Social Marketing: quảng cáo và truyền tải các thông điệp tới người dùng thông qua các mạng xã hội có nhiều người sử dụng như Facebook, Twitter, LinkedIn và để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

Display: Phương thức quảng cáo thông qua các dịch vụ cung cấp (publishers, ad networks, ad exchange, DSP) với hình thức hiển thị banner trên các website trong hệ thống của nhà cung cấp. Có thể tính theo CPM – CPC hoặc CPA tùy theo gói của nhà cung cấp.

Digital Advertising

SMS: Quảng cáo thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

TV / Radio: Sử dụng các kênh truyền hình và đài phát thanh để quảng cáo.

LCD / Banner (bảng hiệu): Quảng cáo thông qua các màn hình hiển thị LCD (thấy tại các tòa nhà) hoặc bảng hiệu điện tử tại các nơi công cộng.

Sự khác nhau giữa online marketing và digital advertising là gì?

Dưới đây là 3 sự khác biệt cơ bản của 2 kênh online marketing và digital advertising:

su-khac-nhau-giua-digital-marketing-va-internetonline-marketing-3

Sự khác biệt đến từ 3 góc độ:

1. Đo lường:

Online marketing thì có khả năng đo lường một cách dễ dàng và hiệu quả hơn với sự hỗ trợ của các công cụ đo lường (Google Analytics chẳng hạn). Bạn có thể biết chính xác hiện tại có bao nhiêu người đang xem trên trang của bạn, các click đến từ kênh nào, thời gian trung bình 1 khách hàng trên website bao lâu, họ có mua hàng hay không,….

Với các kênh digital advertising thì không dễ dàng như vậy vì chúng không phụ thuộc vào website hay mạng internet và do vậy khó đo lường hơn (tương tự như các kênh outdoor và truyền thống vậy). Bạn không thể nào biết được có bao nhiêu người đọc tin nhắn của bạn khi bạn gửi SMS và có bao nhiêu người trong đó thực hiện việc mua hàng sau đó.

2. Phương thức hoạt động:

Các kênh online marketing thì phụ thuộc tuyệt đối vào mạng internet. Không có internet thì không có online marketing, thế đó.

Các kênh digital advertising thì không phụ thuộc mạng internet mà phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông (sóng truyền hình, sóng radio, sóng điện thoại, v.v…) và có hay không internet thì chúng vẫn hoạt động bình thường.

3. Mục đích sử dụng:

Có 2 mục đích chính khi làm quảng cáo:

  • Để tăng cường chuyển đổi (converison – bán hàng, đăng ký, etc.)
  • Để tăng nhận diện thương hiệu (brand awareness).

Online marketing có thế mạnh là giúp tăng cường chuyển đổi. Trong khi Digital advertising có thế mạnh là giúp tăng cường nhận diện thương hiệu.

Tuy nhiên cần phải lưu ý một chút: Nói như trên không có nghĩa là các kênh online marketing sẽ không có khả năng tăng nhận diện thương hiệu hay các ngược lại các kênh digital advertising thì không thể tăng chuyển đổi. Và lại càng không có nghĩa là nhận diện thương hiệu thì không giúp bán được nhiều hàng hơn hay ngược lại. Điểm nhấn, sự khác biệt ở đây tác giả muốn nói tới là mỗi kênh có một thế mạnh đặc trưng và tùy theo mục đích mà người làm quảng cáo cần sử dụng sao cho đạt được hiệu quả tối ưu.

Ranh giới đang dần mờ đi vì sự phát triển của công nghệ

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, những ranh giới giữa các thuật ngữ này đang bị mờ dần. Điện thoại dần trở thành máy tính bỏ túi, tivi cũng có thể kết nối internet và truy cập mạng, có thể dò sóng radio. Việc kết nối internet chưa bao giờ dễ dàng hơn thế khi 3G, wifi ở đâu cũng có. Lúc này thì quảng cáo qua SMS và Push Message đối có gì khác nhau? Nếu tivi kết nối mạng và nhận được email quảng cáo thì nó là email marketing hay là quảng cáo qua TV?

Sẽ còn rất nhiều điều có thể mang ra tranh luận và bàn cãi, khi ranh giới giữa 2 loại thành phần trong Digital Marketing không hoàn toàn cách biệt.

Thêm một câu hỏi nữa: Nếu như vậy thì chúng ta cần sử dụng thuật ngữ nào để chuẩn xác hơn? Online Marketing hay Internet Marketing? Để hiểu rõ về điều này hơn, bạn đọc cùng xem qua biểu đồ được cung cấp bởi Google Trends về sự phổ biến của các từ khóa này từ thời điểm năm 2004 tới nay:

su-khac-nhau-giua-digital-marketing-va-internetonline-marketing-4

Xem biểu đồ Google Trends – tại đây

Từ biểu đồ ta có thể dễ dàng nhận thấy từ khóa online marketing vẫn được sử dụng phổ biến và có một sự nhảy vọt trong nằm 2013 chứng tỏ sự quan tâm về chủ đề này ngày càng nhiều trong thời gian gần đây. Từ khóa Internet Marketing thì đang dần giảm sút về mức độ phổ biến so với 2 từ kia, có lẽ vì từ “online” nó xác nghĩa hơn từ “internet” khi đi cùng với “marketing”.

Hy vọng độc giả của Blog Adsota sẽ có cái nhìn xác đáng hơn về các thuật ngữ marketing này!

Comments

comments

Leave a Comment