Adsota Creative Agency Blog

omo-da-lay-long-khach-hang-bang-mobile-marketing-nhu-nao

OMO đã ‘lấy lòng’ khách hàng bằng mobile marketing như thế nào?

Bẩn không phải là nghèo, không phải mất vệ sinh, càng không phải là bệnh tật. Omo đã viết lại câu chuyện về “lấm bẩn” bằng mobile marketing và chiếm hữu lòng trung thành của khách hàng như thế nào?

“Lấm bẩn cũng rất tốt, vì việc bị lấm bẩn có thể giúp con cái của bạn học hỏi, thể hiện bản thân, trải nghiệm và phát triển toàn diện hơn” – Omo

Ý tưởng sáng tạo

Những tin nhắn được soạn sẵn từ đại sứ thương hiệu Nkanyiso được gửi tới điện thoại của khách hàng tiềm năng. Sau khi mua sản phẩm, khách hàng sẽ nhắn tin mã sản phẩm in trên bao bì đến tổng đài để tích lũy điểm và nhận quà.

Thông điệp

“Dirt is good – Tha hồ lắm bẩn, bé học điều hay”

omo-da-lay-long-khach-hang-bang-mobile-marketing-nhu-nao-1

Chiến dịch xây dựng lòng tin khách hàng của OMO bằng mobile marketing nhận được nhiều phản hồi tích cực ở Nam Phi.

1. Chiến lược và thực thi

Theo thống kê, chỉ có 16% người tiêu dùng ở Nam Phi sở hữu một chiếc smartphone. Trong đó, 75% người sử dụng SMS và USSD thường xuyên.

Để có thể hướng tiếp cận tập đối tượng khách hàng tiềm năng là các bà mẹ ở khắp mọi nơi, OMO sử dụng điện thoại di động để gửi tin nhắn soạn sẵn, thông qua công nghệ thư thoại dễ dàng sử dụng. Khách hàng sẽ nhận được: tin nhắn, lời mời chào mua hàng, phiếu khảo sát và những thông tin khác thông qua hệ thống SMS, nhằm xây dựng mối quan hệ lâu bền với thương hiệu.

Những thông báo hàng tháng giúp tăng quyết định mua hàng lặp lại lên tới 60%, và tỉ lệ khách hàng trung thành là 85%. Những con số này thể hiện giá trị khách hàng nhận được từ chương trình xây dựng lòng trung thành với thương hiệu của nhãn hàng OMO.

Ngoài ứng dụng mobile marketing thì chiến dịch xây dựng lòng trung thành khách hàng của Omo còn sử dụng các vật phẩm hỗ trợ như: tờ in, chương trình radio bằng tiếng bản xứ giúp nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

Chương trình xây dựng lòng trung thành với OMO trao cho các bà mẹ cơ hội gắn kết với thương hiệu và nhận được những phần thưởng hấp dẫn khi mua và sử dụng OMO: Mua càng nhiều, nhận quà càng nhiều và càng có giá trị.

Sau mỗi lần mua, các bà mẹ sẽ có một mã số được in trong bịch bột giặt, sử dụng mã này để quay số.

Trong lần mua đầu, những học bổng trị giá 1 triệu R1 (Đơn vị tiền tệ của Nam Phi) được tung ra.

Sau lần mua thứ 2, các bà mẹ sẽ nhận được R5 ngay tại thời điểm phát sóng, và tăng lên R8 sau lần mua thứ 3.

1 phiếu mua tất và áo đồng phục từ tập đoàn bán lẻ quốc gia Ackermans dành cho các mẹ mua hàng lần thứ 4 và thứ 5.

Cùng với những giải thưởng gia tăng sau mỗi lần mua, những cuộc hội thảo sẽ phát triển và giúp Omo gia tăng dữ liệu khách hàng. Ngoài ra, đại sứ thương hiệu Nkanyiso cũng tham gia trò chuyện với các bà mẹ và đưa ra những câu hỏi và bí quyết để gia tăng lượng mua lặp lại.

OMO tạo môi trường cho mọi người có thể tham gia bằng cách cho phép khách hàng chọn lựa từ 5 ngôn ngữ địa phương (đây không phải là một tỉ lệ nhỏ cho một đất nước có tới 11 ngôn ngữ chính thức như Nam Phi)

omo-da-lay-long-khach-hang-bang-mobile-marketing-nhu-nao-2

Cùng với những giải thưởng gia tăng sau mỗi lần mua, những cuộc hội thảo sẽ phát triển và làm gia tăng dữ liệu khách hàng cho OMO.

2. Kết quả của chiến dịch

Chiến dịch xây dựng lòng trung thành với nhãn hiệu bột giặt OMO đã, đang và sẽ trở thành ưu tiên dài hạn của hãng để tăng khả năng nhận biếtthương hiệu, xây dựng mối quan hệ lâu bền với khách hàng và nhất là các bà mẹ.

Dưới đây là một số kết quả OMO đã nhận được sau chiến dịch:

  • 2,7 triệu lượt mua, với tỉ lệ lặp lại là 30%
  • Phần lớn các bà mẹ đều truy cập mã code tối thiểu 3 lần.
  • Hàng trăm ngàn áo đồng phục và tất được mua bằng coupon trúng giải
  • Sức mua sản phẩm OMO tăng 20% sau 8 tháng, và tỉ suất sinh lợi trên đầu tư là 3,8 đồng cho mỗi 1 đồng chi ra.
  • Dữ liệu thống kê cho thấy có sự gia tăng đáng kể sức mua từ những hộ gia đình trung thành với thương hiệu bột giặt OMO.
  • Hơn 1 triệu trẻ em lại có thể học, trải nghiệm, thể hiện bản thân và phát triển và nghịch bẩn, đúng như tinh thần của hãng: Dirt is good – Lấm bẩn cũng là một điều tốt.

Comments

comments

Leave a Comment