Adsota Creative Agency Blog

khong-phai-tu-nhien-influencer-marketing-giup-tang-ty-le-chot-don

Không phải tự nhiên Livestream Influencer Marketing giúp tăng tỷ lệ chốt đơn (Phần 1)

khong-phai-tu-nhien-influencer-marketing-giup-tang-ty-le-chot-don
Trong mùa dịch vừa qua, Livestream Influencer Marketing trỗi dậy mạnh mẽ, trở thành hình thức truyền thông được nhiều nhãn hàng lớn ưa chuộng. Vậy do đâu hình thức Marketing này được ưa chuộng và làm thế nào để triển khai Livestream Influencer Marketing hiệu quả?

Trước tiên, Livestream Influencer Marketing là gì?

Livestream Influencer Marketing là hình thức Marketing sử dụng hình ảnh của các Influencer (người ảnh hưởng) để thu hút và truyền tải thông điệp của nhãn hàng tới nhóm công chúng mục tiêu thông qua phương thức Livestream. Thực tế, xu hướng kết hợp Livestream và Influencer Marketing đã có cách đây vài năm, tuy nhiên trong mùa dịch COVID-19, Livestream Influencer Marketing mới bùng nổ trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhãn hàng lớn.

Do đâu Livestream Influencer Marketing bùng nổ?

Livestream được coi là hình thức được coi là hình thức giải trí phổ biến được đông đảo người dân ưa thích trong năm qua. Các con số cho thấy, có tới 71% người tham gia khảo sát xem Livestream hàng ngày mỗi khi lên mạng. Trong số đó, nhóm người từ 20 – 49 tuổi dành ít nhất 2 tiếng mỗi ngày chỉ để theo dõi các nội dung Livestream (khảo sát từ Wearesocial 2021). Có vẻ như, tình hình dịch bệnh phức tạp đi kèm quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt của nước ta khiến cho người dân thay thế các hoạt động ngoài trời bằng các hoạt động giải trí và giao tiếp xã hội trực tuyến.


Song song với đó, Influencer Marketing cũng cho thấy nhiều tín hiệu, chuyển biến tích cực. Cụ thể, số liệu trong báo cáo mới nhất của
công ty Quảng cáo Adsota ghi nhận có tới 90% người mua hàng Việt Nam tin tưởng vào đánh giá từ các Influencer hơn là quảng cáo từ các nhãn hàng (33%). Điều này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của người ảnh hưởng trong khả năng tác động lên hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Đây cũng chính là điều mà các nhãn hàng đang nỗ lực tìm kiếm trong giai đoạn dịch bệnh – giai đoạn hành vi của người tiêu dùng trở nên khó dự đoán hơn bao giờ hết. 

Lợi ích khi triển khai Livestream Influencer Marketing?

1/ Sự chính xác trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu

Vốn dĩ khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu của Influencer Marketing đã chính xác hơn nhiều so với các hình thức Marketing khác. Nguyên nhân là do mỗi Influencer sở hữu trong tay lượng người ủng hộ tuy không lớn so với KOL (Key Opinion Leader) nhưng lại có sự tương đồng về insight và đều quan tâm tới lĩnh vực Influencer đó có thế mạnh. Chính vì vậy, các nhãn hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc tối ưu hóa thông điệp truyền thông giúp thu hút chính xác nhóm khách hàng mục tiêu để quảng bá sản phẩm/dịch vụ.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với hình thức Livestream trực tiếp khiến chiến dịch Influencer Marketing có thể nhìn thấy hiệu quả nhanh hơn. Ví dụ như thông qua sự tăng giảm và tỷ lệ tương tác của người xem, Influencer và các nhãn hàng có thể đánh giá nội dung đưa ra ngay tại thời điểm đó có hấp dẫn hay không, từ đó có những điều chỉnh nội dung hợp lý thu hút người xem tới cuối buổi Livestream.

2/ Phát triển niềm tin giữa khách hàng và thương hiệu 

Phát triển niềm tin của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ của nhãn hàng đòi hỏi thời gian đi kèm chi phí Marketing lớn. Tuy nhiên, thông qua sự tin tưởng đã được xây dựng giữa Influencer và nhóm công chúng mục tiêu của họ, thương hiệu sẽ nhanh chóng giành được sự đón nhận và niềm tin từ nhóm công chúng mục tiêu, và sau đó là khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, niềm tin của khách hàng còn được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu rõ thông điệp, sản phẩm/dịch vụ từ thương hiệu. Với hình thức Livestream trực tiếp, công chúng theo dõi hoàn toàn có thể tương tác, đặt câu hỏi, thắc mắc về sản phẩm/dịch vụ mà các Influencer đang đề cập hoặc review. Từ đó, nhãn hàng có thể thông qua các Influencer đưa ra câu trả lời rõ ràng giúp người xem thấu hiểu hoàn toàn thông điệp và sản phẩm/dịch vụ, tạo dựng niềm tin nhằm gia tăng tỷ lệ mua hàng.

3/ Gia tăng tỷ lệ chốt đơn

Một chiến dịch Marketing hiệu quả cần thu lại nguồn khách hàng tiềm năng về cho doanh nghiệp. Với việc thành công chiếm được niềm tin của khách hàng, cùng với sự khéo léo trong việc đưa vào những lời kêu gọi hành động (Call to action) phù hợp từ Influencer, tỷ lệ chốt đơn giữa khách hàng tiềm năng và nhãn hàng gia tăng đáng kể.


Một số những case study về sự khéo léo trong việc kết hợp nội dung sáng tạo của Influencer và thông điệp truyền tải của nhãn hàng có thể kể tới như chiến dịch hợp tác giữa nước tăng lực Warrior với các
Gaming Influencer (Người ảnh hưởng trong mảng Game) như Ngân Sát Thủ, Feri hay chiến dịch thúc đẩy sản phẩm giữa sàn TMĐT Sen Đỏ và các Streamer nổi tiếng như Tuấn Tiền Tỉ, Hạ Mi, Nam Blue,… và hàng loạt các chiến dịch đình đám khác. Đây chính là minh chứng cụ thể nhất về tiềm năng của Livestream Influencer Marketing trong mùa dịch.

Vậy làm sao để triển khai một chiến dịch Livestream Influencer Marketing hiệu quả?
Câu trả lời sẽ được chia sẻ trong phần 2 của bài viết!

Comments

comments

Leave a Comment